Xưởng Đúc Chữ

Phông Chung

Bộ phông Chung là thí nghiệm dài hơi đầu tiên của chúng mình tại Lưu Chữ về việc phát triển một mẫu chữ hỗ trợ tốt ngôn ngữ tiếng Việt.

Chung dựa trên nghiên cứu về kiểu chữ Hẹp (Condensed) phổ biến trong các sản phẩm tuyên truyền cổ động tại Việt Nam giai đoạn Mở cửa 1986-1995. Đây là kiểu chữ bạn có thể thường xuyên bắt gặp ở nơi công cộng và trên các bảng hiệu chỉ dẫn, cũng như từng là lựa chọn cho các sản phẩm cổ động cuối thế kỷ 20.

Quá trình tạo ra phông chữ Chung là một hành trình giữa quá khứ và hiện tại. Từ những tin nhắn năm 2016 ghi lại bích họa trên tường, đến những chuyến đi về Nam Định đầu năm 2021. Sau nhiều giờ thí nghiệm thất bại vào sáng Chủ nhật trên Google Meets giữa đại dịch Covid, Chung đã thành hình.

Chung đánh dấu sự hợp tác giữa các thành viên, cộng tác viên và cố vấn, tạo ra một phông chữ khắc phục các nhược điểm của phông chữ kỹ thuật số trình bày bằng tiếng Việt. Với thiết kế không cầu kỳ, Chung có thể được áp dụng đa dạng cho các tiêu đề lớn cần sự chuẩn chỉnh và rõ ràng. Hy vọng chúng mình sẽ sớm cho Chung ra mắt để mọi người cùng khám phá và trải nghiệm nhé!

Ủng hộ Lưu Chữ

Lưu Chữ hướng đến mục đích nghiên cứu và chia sẻ kiến thức đến với cộng đồng. Bằng cách hỗ trợ cho Lưu Chữ, bạn đã hỗ trợ cho dự án một phần chi phí để duy trì hoạt động và xây dựng nền tảng trực tuyến.